Hiểu cách đầu tư chứng khoán như thế nào để kiếm được tiền?

Đầu tư chứng khoán là khoản đầu tư có nhiều cơ hội và cũng tiềm tàng những rủi ro. Bởi thế mà không chỉ những nhà đầu tư mới, mà kể cả những nhà đầu tư lâu năm cũng luôn phải học hỏi và trau dồi kiến thức. Tránh đi những rủi ro không đáng có và đem về nguồn thu nhập thụ động cho bản thân.

Trước hết, để bắt tay vào đầu tư chứng khoán thì bạn cần “hiểu về chứng khoán”, và làm thế nào để kiếm tiền được từ chứng khoán? và bài viết dưới đây của Nhinxem.vn sẽ giúp bạn hiểu thêm về loại hình đầu tư đầy tiềm năng này.

Hiểu cách đầu tư chứng khoán

Để có thể kiếm được tiền từ những giao dịch chứng khoán, mang về nguồn lợi nhuận thụ động thì trước hết bạn cần hiểu biết về thị trường, cách đọc số liệu để nghiên cứu được thị trường chứng khoán.

Và hãy bắt đầu với khái niệm “chứng khoán là gì?”

Chứng khoán chính là bằng chứng xác nhận quyền sở hữu hợp pháp của một người với vốn tài sản của công ty/doanh nghiệp hay tổ chức phát hành. Chứng khoán đại diện cho giá trị tài chính, là một hàng hoá trừu tượng được mua bán và giao dịch.

Hiện nay chứng khoán được chia thành các loại như: Cổ phiếu, chứng khoán phái sinh, cổ tức, chứng chỉ quỹ... Trong đó cổ phiếu là sản phẩm được biến đến phổ biến và giao dịch nhiều nhất trên thị trường.

Như thế là đầu tư chứng khoán?

Đầu tư chứng khoán là hoạt động mà các nhà đầu tư gián tiếp đầu tư vào các doanh nghiệp đã được niêm yết trên thị trường. Khi chứng khoán của các công ty được phát hành thì nhà đầu tư sẽ mua vào với mong muốn kiếm lời trong tương lai. Đây là hình thức đầu tư đem lại nhiều lợi nhuận hơn khi có thể mang về lợi nhuận 10%-30% mỗi năm.

Sau đó, doanh nghiệp sẽ dùng tiền của các nhà đầu tư để phát triển doanh nghiệp, sinh lời -> Giá chứng khoán tăng, lợi nhuận ròng hay cổ tức sẽ được chia cho các nhà đầu tư. Hiểu 1 cách đơn giản đây chính là bạn đang đầu tư vào 1 công ty/doanh nghiệp nào đó khi doanh nghiệp phát triển thì bạn sẽ được chia phần lợi nhuận. Mà nếu doanh nghiệp gặp vấn đề, rủi ro thì bạn cũng bị giảm đi phần lợi nhuận đó, thậm chí là thua lỗ.

Đặc điểm của chứng khoán

Doanh nghiệp sẽ phát hành cổ phiếu để có thể huy động vốn dài hạn để phát triển công việc kinh doanh, sản xuất.

Tính thanh khoản: Đây là khả năng mua bán trên thị trường và chuyển nhượng các giao dịch, và mỗi chứng khoán sẽ có tính thanh khoản và khả năng giao dịch khác nhau.

Tính sinh lời: Đầu tư chứng khoán với mong muốn nó có thể sinh lời trong tương lai, khả năng sinh lời sẽ từ sự tăng giá của chứng khoán trên thị trường hoặc từ những cổ tức được chia ra.

Tính rủi ro: Chứng khoán là tài sản có thể xảy ra những rủi ro ngoài ý muốn như kinh tế suy thoái, ảnh hưởng từ thiên tai, bão lũ, dịch bệnh…

Thị trường chứng khoán sẽ thực hiện giao dịch mua – bán, trao đổi, chuyển nhượng cổ phiếu/trái phiếu thông qua môi giới trung gian là các công ty chứng khoán. Và cơ chế thị trường chứng khoán được chia làm 2 loại:

  • Thị trường sơ cấp: Nơi mà cổ phiếu được các công ty, doanh nghiệp phát hành ra để huy động vốn từ các nhà đầu tư
  • Thị trường thứ cấp: Là nơi để cổ phiếu giao dịch mua/bán và chuyển nhượng

Đầu tư chứng khoán như thế nào để kiếm được tiền?

Khi tham gia đầu tư chứng khoán là bạn tham gia phi vụ đầu tư có khả năng rủi ro, cũng có thể đem lại nguồn lợi nhuận nhanh chóng. Bởi thị trường chứng khoán không ngừng biến động và chịu nhiều tác động. Bởi thế, người chơi chứng khoán cần giữ cho mình 1 cái đầu lạnh, và không bị lung lay trước những biến động nhỏ. Và một số nguyên tắc bạn nên biết để có thể hạn chế rủi ro khi đầu tư chứng khoán như:

  • Mua vào giá thấp – bán ra giá cao: Đây chính là nguyên tắc mà các nhà đầu tư cần phải biết để có thể thu về lợi nhuận khi đầu tư vào chứng khoán. Bạn cần theo dõi thị trường để đưa ra quyết định mua bán phù hợp.
  • Hãy đầu tư vào những lĩnh vực mình hiểu biết, tìm hiểu về công ty/lĩnh vực mình đầu tư để có thể nhận diện được cổ phiếu tiềm năng sẽ phát triển và bùng nổ trong tương lai.
  • Xác định được mục tiêu đầu tư vào chứng khoán dài hạn hay ngắn hạn
  • Hiểu được thị trường chứng khoán, để phân tích được cách chơi và đánh giá những yếu tố ảnh hưởng của thị trường đến giá cổ phiếu
  • Giữ được tâm lý ổn định, không đi theo tâm lý đám đông để tránh những biến động ngắn hạn, giảm thiểu được rủi ro khi đầu tư vào chứng khoán.
  • Tham gia thêm vào những hội nhóm, group trên mạng xã hội để học hỏi thêm kinh nghiệm
  • Đa dạng hoá các kênh đầu tư để giảm thiểu được rủi ro

“Tiền là để đầu tư, không phải để nằm yên một chỗ” và đầu tư vào chứng khoán có thể giúp bạn “tiền đẻ ra tiền”. Nhưng trước khi đầu tư hãy tìm hiểu và nghiên cứu về chứng khoán, doanh nghiệp để tránh những rủi ro cho túi tiền của bạn nhé! Chúc bạn thành công.

Theo chúng tôi

Thông tin của chúng tôi trên các mạng xã hội. hãy theo dõi để nhận được nhưng thông tin mới nhất.