Người mới bắt đầu làm Content, cần phải làm gì?

Content trong nghĩa Tiếng Việt được gọi là “nội dung”. Đấy chính là những nội dung mà bạn muốn truyền tải đến người đọc hay khách hàng của mình. Tuy nhiên, làm content không hề dễ và không chỉ là “viết ra những gì mình nghĩ”, mà nó cần độ chính xác, câu từ cần lôi cuốn và thu hút người đọc.

Vậy, là “người mới” vào nghề, hay bạn đang tìm hiểu về Content mà không biết nên bắt đầu từ đâu? Thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây của Nhinxem.vn nhé! Nó sẽ giúp ích được cho bạn.

Content là gì? Có mấy loại Content?

Như đã nói ở trên, Content chính là nội dung và trong nội dung đấy không nhất định phải là nội dung bằng chữ viết. Mà có thể là video, hình ảnh, audio…

Content đang được chia làm 2 loại chính:

  • Content Marketing
  • Content SEO

Content Marketing

Content Marketing chính là 1 kĩ thuật tiếp thị, nhãn hàng/thương hiệu sẽ sản xuất ra những nội dung thu hút được sự chú ý của người xem bằng nhiều hình thức nội dung khác nhau: Video, picture, text, audio…với mục đích chính là tăng tỉ lệ chuyển đổi và nâng cao nhận diện thương hiệu, sản phẩm, tạo được sức hút với khách hàng của mình.

Chúng ta có thể bắt gặp dạng Content Marketing trong 1 số kiểu nội dung như Review sản phẩm, bài viết giới thiệu về sản phẩm/thương hiệu/dịch vụ…

Content SEO

Còn Content SEO – Search Engine Optimization (tối ưu hoá công cụ tìm kiếm) ngay trang Website của bạn. Trong Website sẽ có nội dung mà người đọc quan tâm, nhiệm vụ của người viết chính là viết làm sao cho lôi cuốn, tối ưu các từ khoá để có thể lên TOP tìm kiếm, đến gần hơn với người đọc.

Mới làm Content thì nên bắt đầu từ đâu?

Đây chính là câu hỏi mà tất cả “người mới” đều thắc mắc. Tuy nhiên, với Content thì bạn cần có tinh thần học hỏi bởi đây là công việc mà bạn cần phải tìm hiểu kĩ về sản phẩm, khách hàng thì bạn mới cho ra được những nội dung thú vị khiến họ phải chú ý.

Bắt đầu từ Content Website

Nếu như bạn muốn làm công việc Content thì hãy bắt đầu bằng Content Website. Bởi nó là nội dung yêu cầu bạn phải tìm hiểu sâu, viết nhiều và nghiên cứu kĩ đối thủ của mình. Cùng với đó, bắt đầu với Content Web sẽ giúp bạn hiểu thêm các thuật toán của Google để tối ưu những nội dung sao cho phù hợp với người đọc.

Sau đó, khi đã nhuần nhuyễn cách viết bài cho Website rồi thì bạn có thể dễ dàng viết qua viết Content Marketing thông qua Email, Zalo, Facebook, Instagram,…

Lên kế hoạch cho nội dung

Để không sót ý khi viết bài, bạn cần lên ý tưởng cho nội dung mà chuẩn bị viết. Trong khi tìm hiểu về sản phẩm/dịch vụ hay nội dung bạn muốn truyền đạt. Hãy vạch ra những sườn bài chính mà bạn sẽ triển khai.

Ví dụ như trong 1 bài viết màn hình LED là gì? thì bạn cần tìm hiểu về sản phẩm trước, sau đó lên sườn bài như sau:

  • Màn hình LED là gì?
  • Có mấy loại màn hình LED?
  • Màn hình LED có những ưu nhược điểm gì?
  • Ứng dụng màn hình LED như thế nào?

>> Bạn cần trả lời được những câu hỏi chính về sản phẩm, về nội dung mà bạn muốn khách hàng nắm được trong bài viết.

Đọc nhiều hơn

Bạn cần đọc và tìm hiểu nhiều hơn để có được vốn từ phong phú và tạo nên lối viết riêng cho mình. Đọc nhiều sách báo, các bài viết của đối thủ cũng giúp bạn mở mang tầm mắt và có thể tự đúc kết được những kĩ năng, cách viết bài sao cho hấp dẫn và đầy đủ thông tin nhất.

doc sach

Khi đọc, hãy đặt mình vào tâm thế là 1 người đọc khó tính để có thể nhận ra được những lỗi sai trong cách viết hay những điều hay ho để mình có thể ứng dụng trong bài viết của mình.

Học trình bày bố cục

Bố cục bài viết đẹp mắt, gọn gàng sẽ khiến người đọc dễ tiếp nhận những thông tin và nội dung hơn. Bên cạnh đó, bố cục bài viết sẽ được gu thẩm mĩ cách trình bày khoa học của người viết.

Bạn có thể tham khảo những bố cụng có sẵn ở WordPress, sử dụng tiêu đề phù hợp, kích thước chữ vừa phải.

Quan tâm đến hình ảnh

Content không chỉ là chữ viết, mà nó còn được thể hiện trong hình ảnh/video. Khi hình ảnh mới mẻ, nói đúng trọng tâm và có thể truyền đạt nội dung qua hình ảnh thì người đọc sẽ ghi nhớ lâu hơn.

Về hình ảnh trong bài viết thì bạn cần thống nhất cỡ ảnh (ở website) còn ở mạng xã hội như Facebook hoặc Instagram thì bạn làm khung cỡ ảnh tiêu chuẩn và bố cục của mạng xã hội thì đã giúp bài viết của bạn trở nên chuyên nghiệp hơn nhiều.

Viết lách là một công việc thú vị mà bạn sẽ không bao giờ chán bởi vì… bạn luôn có thể viết lại cho tốt hơn, không giống như bác sĩ mổ não – chỉ được phép làm một lần và bắt buộc phải thành công.” – Robert Cormier

Không ngừng học hỏi, bạn sẽ tiến bộ hơn mỗi ngày. Hi vọng, với bài viết vừa rồi của Nhinxem.vn sẽ giúp bạn trong quá trình “bắt đầu với nghề”. Chúc bạn thành công!

Theo chúng tôi

Thông tin của chúng tôi trên các mạng xã hội. hãy theo dõi để nhận được nhưng thông tin mới nhất.