Những công dụng của bột đậu xanh mà bạn không thể bỏ qua

Đậu xanh chính là loại thực phẩm vô cùng quen thuộc trong mỗi căn bếp của gia đình. Và có thể chế biến ra rất nhiều món bổ dưỡng khác nhau như: chè, xôi, làm giá đỗ…Một món thường được nhiều người ưa chuộng nhất bởi tốt cho sức khoẻ và dễ chế biến đấy là bột đậu. Vậy bột đậu có tác dụng gì cho sức khoẻ và có những lưu ý gì cho người sử dụng?

Hãy xem ngay bài viết dưới đây để tìm hiểu thêm!

Bột đậu xanh là gì?

Đậu xanh là loại hạt có nguồn gốc từ dòng họ đậu, với đặc điểm là hạt bé, hình tròn và có vị ngọt thanh, tính mát. Đậu xanh có thể sử dụng làm nguyên liệu để chế biến nhiều món ăn khác nhau. 

Bột đậu xanh là thành phẩm được xay nhuyễn từ hạt đậu

Còn bột đậu xanh là thành phẩm được chế biến từ hạt đậu xanh. Hạt đậu sau khi được rang chín, sau đó xay nhuyễn thành bột thì được gọi là bột đậu xanh. Nó được sử dụng nhiều để làm nước uống, hay chế biến món ăn giúp thanh lọc giải nhiệt cho cơ thể và rất nhiều công dụng khác.

Bột đậu xanh có những thành phần dinh dưỡng nào?

Trong đậu xanh có chứa rất nhiều khoáng chất và vitamin có lợi cho sức khoẻ con người. Với 100g bột đậu xanh thì có các chất dinh dưỡng sau:

  • Calories: 100
  • Chất béo tốt: 0,4g
  • Protein: 8,2g
  • Chất xơ: 8g
  • Carb: 20,7g
  • Vitamin B1
  • Magie: 10% lượng tiêu thụ được khuyến nghị hằng ngày
  • Mangan: 15% lượng tiêu thụ hằng ngày
  • Photpho: 10% lượng tiêu thụ khuyến nghị hằng ngày
  • Đồng: 9% lượng tiêu thụ hằng ngày

Ngoài những thành phần được kể trên thì loại đậu này còn chứa nhiều Vitamin như B2, B3, B4, B5, selen và protein của thực vật. Và một số axit thiết yếu cần thiết cho cơ thể như leucine, valine, lysine…

8 công dụng tuyệt vời của bột đậu xanh đem lại

Sử dụng bột đậu xanh thường xuyên sẽ đem đến những hiệu quả tuyệt vời cho sức khoẻ

1. Hỗ trợ điều trị bệnh gút 

Theo trong Đông Y, thì đậu xanh có tác dụng làm mát cơ thể, thanh nhiệt giải độc. Hỗ trợ chữa được các bệnh lí như trừ phiền nhiệt, bớt sưng phù, điều hoà ngũ tạng. Loại đậu này được nhiều người ứng dụng để chữa bệnh gút, và đánh giá vô cùng hiệu quả.

Công thức chữa bệnh gút với đậu xanh: Đậu xanh để nguyên vỏ và nấu nhừ với nước (không thêm các gia vị khác, sẽ làm mất đi vị nguyên chất của đậu xanh). Đối với cách ăn tốt nhất cho sức khoẻ là ăn 1 bát thay cho bữa sáng, và 1 bát trước lúc đi ngủ. Vừa đủ chất dinh dưỡng lại bổ ích. Đối với người bị bệnh gút nên duy trì chế độ ăn trong vòng 30 ngày sẽ thấy sự thay đổi.

2. Bột đậu xanh giúp ngăn ngừa ung thư dạ dày 

Trong đậu xanh có chứa một hàm lượng cao chất chỗng oxy hoá coumestrol – là một loại polypheno có khả năng bảo vệ sức khoẻ, tăng đề kháng. Và polypheno trong bột đậu xanh còn giúp ngăn ngừa bệnh ung thư dạ dày.

3. Bột đậu xanh giúp tim mạch khoẻ mạnh hơn 

Thành phần nguyên chất trong đậu xanh chứa chất kháng viêm và vitamin B phức hợp. Nó có công dụng tăng thêm sức khoẻ và điều hoà các mạch máu. Hơn nữa, bột đậu xanh còn giúp giảm cholesterol xấu, nên rất có tốt cho tim. Đặc biệt là những người lớn tuổi và người có tiểu sử bệnh tim.

4. Ngăn ngừa các căn bệnh mãn tính

Với chất chống oxy hoá giúp trung hoà các tác nhân có thể gây nên các bệnh mãn tính, bệnh tim hay thậm chí là ung thư. Trong đậu xanh có chứa các chất oxy lành mạnh, hỗ trợ tốt trong việc điều trị bệnh như axit phenolic, flavonoid, axit cinamic…

Các nghiên cứu gần đây nhất có chỉ ra rằng, chất chống oxy hoá có trong đậu xanh có thể giảm được sự phát triển ung thư phổi và dạ dày do gốc tự do.

5. Đậu xanh tốt cho người mắc bệnh tiểu đường và giảm cân

Theo như nghiên cứu thì hàm lượng chất xơ và protein có thể gây ức chế các hormone gây đói như gherin. Hơn nữa, từ các ý kiến của người sử dụng bột đậu xanh hằng ngày thì nó khiến cho cơ thể không cảm thấy đói, đủ năng lượng và dinh dưỡng cho các hoạt động hằng ngày. Chính vì thế, uống bột đậu xanh hoặc sử dụng đậu chế biến trong các món ăn sẽ hỗ trợ giảm cân một cách hiệu quả.

Uống nước bột đậu xanh thường xuyên sẽ hỗ trợ cho việc giảm cân

Đồng thời, đậu xanh giúp ổn định được lượng đường trong máu, cho nên rất tốt cho những người mắc bệnh tiểu đường.

6. Sử dụng đậu xanh thường xuyên giúp giảm đường huyết

Lượng đường huyết trong cơ thể cao đang là vấn đề gặp phải của nhiều người. Ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ nếu như không được kiểm soát và chữa trị kịp thời. Đường huyết cao là nguyên nhân dẫn đến nhiều căn bệnh mãn tính. Đậu xanh là nguyên liệu có ích trong việc giúp giảm lượng đường trong máu và giảm nhẹ các nguy hiểm của bệnh.

Nghiên cứu trên động vật cũng cho thấy chất chống oxy hoá vitexin và isovitexin có khả năng giảm đường huyết và giúp chi insulin được hoạt động hiệu quả hơn.

8. Tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể 

Nếu như bạn duy trì thói quen ăn 1 chén cháo đậu xanh hoặc uống 1 cốc nước bột đậu xanh mỗi ngày sẽ giúp tăng hệ miễn dịch trong cơ thể. Hạ thấp được 20% lượng cholesterol trong vòng 4 tuần. Giảm nguy cơ mắc phải bệnh huyết áp và tim mạch 30%.

Chất xơ có trong bột đậu xanh có khả năng loại bỏ được các độc tố trong cơ thể, và ngăn ngừa chứng ung thư ruột kết.

8. Uống bột đậu xanh giúp cho thai kỳ khoẻ mạnh hơn

Đối với phụ nữ trong giai đoạn thai kỳ nên bổ sung thêm các thực phẩm giàu folate, vì đây chính là một chất rất tốt và hỗ trợ cho sự phát triển của thai nhi. Việc thiếu hụt folate sẽ dẫn đến tình trạng tăng nguy cơ dị tật bẩm sinh ở trẻ.

Mỗi ngày, bạn chỉ cần sử dụng 200g đậu xanh hoặc 3 thìa bột đậu xanh là có thể cung cấp cho cơ thể 80% lượng folate cần thiết cho cơ thể. Trong đậu xanh cũng chứa nhiều sắt, protein. Tuy nhiên đối với phụ nữ mang bầu thì nên tránh ăn giá đỗ sống vì có thể chứa nhiều vi khuẩn lây nhiễm.

>>> Với những công dụng tuyệt vời mà đậu xanh mang lại, thì chắc chắn bạn không thể bỏ qua loại nguyên liệu bổ dưỡng, dễ tìm này. Tuy nhiên, bạn nên sử dụng đậu xanh với mức vừa phải và chế biến đơn giản nhất để đem lại giá trị dinh dưỡng khi dùng.

12 bình luận