Thuật ngữ về chứng khoán mà nhà đầu tư mới cần phải biết

“Đầu tư chứng khoán” là từ khoá được tìm kiếm nhiều nhất hiện nay. Và chứng khoán chính là kênh đầu tư được nhiều người lựa chọn, đây được xem là kênh đầu tư an toàn, sinh lời bền vững cho người chơi nếu muốn kiếm thêm nguồn thu nhập thụ động cho mình.

Bạn là một nhà đầu tư mới, muốn đầu tư vào chứng khoán nhưng đứng trước khối tài liệu về chứng khoán thì không biết nên bắt đầu từ đâu? Hãy bắt đầu từ những khái niệm, bởi hiểu khái niệm thì bạn mới có thể đọc hiểu được tài liệu và đầu tư đúng cách.

Hiểu được điều đó, bài viết dưới đây của Nhinxem.vn sẽ giúp những nhà đầu tư mới tìm hiểu về những khái niệm cần biết trong chứng khoán.

Khái niệm trong đầu tư chứng khoán mà bạn cần nắm

1. Cổ phần: Đây là nguồn vốn của một tổ chức được chia thành các cổ phần bằng nhau.

2. Cổ phiếu: Là chứng chỉ được phát hành để xác nhận quyền sở hữu của cổ phần

3. Cổ phiếu phổ thông: Chính là loại cổ phiếu xác định được quyền biểu quyết đối với các quyết định lớn của công ty và được hưởng lợi ích hay cổ tức nhưng không hề cố định.

4. Cổ phiếu tiềm năng (Blue Chip): Là cổ phiếu của những công ty hoạt động tốt, có tỉ lệ tăng trưởng theo từng năm và đầy tiềm năng trong tương lại, khả năng rủi ro thấp.

5. Cổ phiếu ưu đãi cổ tức: Đây là cổ phiếu xác định quyền được trả cổ tức cao hơn so với cổ phiếu phổ thông

6. Cổ phiếu ưu đãi hoàn lại: Là loại cổ phiếu xác định quyền được đơn vị phát hành hoàn vốn bất cứ lúc nào theo những yêu cầu hoặc điều kiện được xác lập.

7. Cổ đông: Là cá nhân/tập thể đã sở hữu cổ phiếu

8. Cổ tức: Đây là khoản lợi nhuận được chia cho các cổ đông sẽ nhận được hằng năm từ công ty cổ phần (nó bao gồm cổ tức bằng tiền mặt hoặc cổ tức bằng cổ phiếu).

9. Cổ tức thưởng: Phần lợi nhuận này sẽ được chia cho các cổ đông phụ thuộc vào điều kiện kinh doanh của công ty.

10. Cổ tức cố định: Phần lợi nhuận được chia cho các cổ đông mà không hề phụ thuộc vào điều kiện kinh doanh của công ty

11. Khái niệm trái phiếu: Đây chính là loại chứng khoán xác nhận nghĩa vụ nợ phải trả của tổ chức phát hành

12. Trái phiếu chuyển đổi: Là loại trái phiếu mà người nắm giữ có thể chuyển đổi chúng thành lượng cổ phiếu của công ty phát hành

13. Chứng khoán phái sinh (Derivative): Đây là những công cụ được phát hành dựa trên cơ sở của cổ phiếu, trái phiếu. Với mục tiêu phân tán rủi ro, bảo vệ lợi nhuận hoặc tạo lợi nhuận cho nhà đầu tư.

14. Chứng chỉ quỹ: Đây là loại chứng khoán được phát hành bởi quỹ đầu tư chứng khoán

Thuật ngữ về chỉ số trong chứng khoán

  • VN – Index: Đây là thuật ngữ thể hiện những biến động trên các cổ phiếu niêm yết trên sàn HOSE
  • HNX-Index: Thể hiện chỉ số biến động các cổ phiếu trên sàn HNX

Các Thuật ngữ về tài khoản chứng khoán

  • Tài khoản chứng khoán: Tài khoản giao dịch của nhà đầu tư đặt tại các công ty chứng khoán dùng để lưu ký và giao dịch chứng khoán
  • Thanh khoản: Thuật ngữ nói về mức độ mua/bán nhanh chóng trong chứng khoán
  • Sàn giao dịch: Là sàn được tổ chức để các chứng khoán trao đổi, mua bán các hàng hoá, ngoại hối, các hợp đồng tương lai và bao gồm các hợp đồng mua bán
  • Khối lượng giao dịch: Là số chứng khoán được giao dịch trong phiên
  • Giao dịch ký quỹ- Margin Tranding: Đây là dịch vụ mà bạn vay tiền của công ty chứng khoán để đầu tư thông qua việc thế chấp tài sản. Bao gồm: tiền, chứng khoán, quyền mua cổ phiếu và những tài sản khác được công ty chứng khoán chấp nhận.
  • Call Margin, giải chấp: Ở mỗi công ty chứng khoán sẽ đưa ra hệ số và kèm theo đó là những công thức tính của nó. Nếu như vi phạm thì được gọi là ký quỹ (Call Margin). Và khi đó bạn sẽ phải nộp thêm tiền hoặc bán ra một vài cổ phiếu để duy trì đúng tỉ lệ nợ an toàn.

Thuật ngữ lệnh giao dịch chứng khoán

Lệnh giới hạn LO

Đây là lệnh mua bán với giá xác định. Lệnh sẽ được khi giá khớp nhỏ hơn hoặc bằng với giá mua (đối với lệnh mua) hoặc khớp khi giá lớn hơn hoặc bằng với giá bán (đối với lệnh bán). Với lệnh LO này thì nó có thể dùng trong cả ba đợt.

Break

Break chính là giá tăng mạnh vượt lên trên cùng một giá hoặc là một điểm nào đó. Break sẽ thường kèm theo 1 khối lượng lớn. Còn bạn muốn mua đuổi bất chấp giá cao thì thường sẽ dùng lệnh MP.

Giá khớp lệnh

Là giá giao dịch hiện tại trên thị trường của một cổ phiếu

Long & Short

Long (Going Long) – đánh lên, Short (Going Short) – đánh xuống. Đây là 2 hướng giao dịch trong chứng khoán phái sinh.

Bán khống

Định nghĩa Short sales hay Short selling hoặc Shorting trong tài chính là một nghiệp vụ chỉ có trong thị trường tài chính là việc thu thập lợi nhuận bằng việc giảm giá chứng khoán.

Bán tháo

Đây là thuật ngữ dùng để chỉ việc bán nhanh hay bán gấp 1 loại chứng khoán/một loại hàng hoá nào đó bất chấp giá cao hay thấp nhằm mục đích cứu vãn tình trạng thua lỗ khi đầu tư vào cổ phiếu.

Lọc cổ phiếu

Lọc cổ phiếu sẽ là bước để giúp bạn có thể nhanh chóng tìm được các cổ phiếu đạt quy chuẩn đầu tư nhất cho mình. Khi qua bước này thì sẽ chỉ có 1 số lượng nhỏ cổ phiếu đạt được những tiêu chuẩn đặt sẵn và mỗi trường phái đầu tư sẽ có những tiêu chí lọc khác nhau như: Tích luỹ, Đà tăng, Vốn hoá, Thanh Khoản…

Cầm cố chứng khoán

Đây là một nghiệp vụ kinh doanh chứng khoán trên cơ sở hợp đồng pháp lý của 2 chủ thể tham gia thị trường chứng khoán. Trong đó nó sẽ quy định rõ giá thị chứng khoán cầm cố cùng số tiền lãi vay, lãi suất và quy định rõ thời gian trả nợ.

Thuật ngữ về giá chứng khoán

Mệnh giá

Mệnh giá chính là số tiền ghi trên cổ phiếu hoặc trái phiếu khi phát hành

Thị giá

Là giá thị trường của các loại chứng khoán được mua/bán trên thị trường giao dịch tập trung

Giá khớp lệnh

Giá khớp lệnh là giá được xác định từ kết quả khớp lệnh của trung tâm giao dịch chứng khoán, thoả mãn được nhu cầu mua/bán của những nhà đầu tư chứng khoán

Giá niêm yết

Là mức giá được niêm yết trên thị trường chứng khoán trong phiên giao dịch đầu tiên và được hình thành trên mối quan hệ cung – cầu.

Giá cao nhất – High Price

Là mức giá cao nhất trong một phiên giao dịch hoặc 1 chu kì biến động giá

Giá thấp nhất – Low Price

Giá thấp nhất trong 1 phiên giao dịch hoặc một chu kì theo dõi biến động giá

Giá tham chiếu

Là mức giá cơ sở cho việc tính giao động giá trên sàn giao dịch

Hi vọng, với bài viết vừa rồi của Nhinxem.vn có thể giúp bạn hiểu được những thuật toán trong giao dịch chứng khoán. Từ đó đưa ra những quyết định đầu tư sáng suốt cho mình. Chúc bạn thành công!

 

 

 

 

 

 

 

 

Theo chúng tôi

Thông tin của chúng tôi trên các mạng xã hội. hãy theo dõi để nhận được nhưng thông tin mới nhất.