Tìm hiểu các vị trí trong bóng đá

Cũng giống như các môn thể thao khác, Các vị trí trong bóng đá đều có một vai trò, nhiệm vụ khác nhau. Để tạo nên một đội hình thi đấu mạnh và có những chiến thuật tối ưu thì việc am hiểu về vài trò của các vị trí này là vô cùng cần thiết. Bài viết sau đây, nhinxem.vn sẽ giới thiệu với các bạn những vị trí cơ bản của môn thể thao vua này.

Trong bóng đá có 4 vị trí cơ bản nhất đó là:

1 . Thủ môn (GK)

Ở Việt Nam, Thủ môn còn được gọi là thủ thành, người trấn giữ khung thành, người gác đền. Thủ môn là cầu thủ chơi ở vị trí cuối cùng của hàng hậu vệ, giữa hàng tấn công của đối phương và khung thành/hàng phòng ngự của đội mình. Nhiệm vụ chính của thủ môn là bảo vệ khung thành đội nhà và ngăn cản đối phương ghi bàn thắng.

Vị trí thủ môn là vị trí đặc biệt nhất trên sân.

 • Trong đội hình thi đấu, Thủ môn là cầu thủ duy nhất có quyền đụng bóng bằng bất cứ bộ phận nào của cơ thể khi và chỉ khi anh ta đứng trong vòng cấm địa. Ngoài khu vực cấm địa, thủ môn cũng không được phép dùng bàn tay hoặc cánh tay để chơi bóng.
 • Đội bóng nào cũng phải có 1 thủ môn trong cả trận đấu. Thậm chí khi đã sử dụng hết quyền thày người mà thủ môn hiện tại buộc phải rời sân vì chấn thương hoặc phạm lỗi thì bắt buộc phải có 1 cầu thủ khác bảo vệ khung thành.
 • Thủ môn phải mặc màu áo khác với các cầu thủ khác trong đội nhà, đội khách, trọng tài và thủ môn của đối phương.
 • Thủ môn thường mang áo số 1 trong đội bóng.
Thủ môn có vị trí chấm đỏ

2. Hậu vệ (DF)

Hậu vệ là những người đang chơi ở trong vị trí ngay phía trước thủ môn và cầu môn của đội nhà. Đây là những người dựng lên một hàng rào chắn, có nhiệm vụ theo kèm cầu thủ đội bạn và cản trở đối phương ghi bàn thắng.

Trong một đội hình, hậu vệ sẽ được chia ra ở những vị trí khác nhau với tên gọi khác nhau bao gồm:

a. Trung vệ (CB)

 • Trung vệ hay hậu vệ trung tâm (CB) là vị trí để ngăn chặn đối phương ghi bàn, đặc biệt là các tiền đạo bên kia, hay cố gắng đưa bóng ra khỏi vòng cấm. Giống như tên gọi, trung vệ chơi ở vị trí trung tâm. Đa số mỗi đội có hai Trung vệ chơi ở vị trí ngay trước thủ môn.

 

 • Trung vệ có hai nhiệm vụ chính: một là chơi theo chiến thuật 1 kèm 1 hoặc hai là tất cả tập trung vào một cầu thủ đối phương nhất định, thường là cầu thủ chơi tốt nhất của đội bên kia.
Vị trí trung vệ trong đội hình 4-4-2 (màu đỏ)

b. Hậu vệ quét (SW)

 • Hậu vệ quét (sweeper) là vị trí được xếp phổ biến trong sơ đồ 3 hoặc 5 hậu vệ hậu vệ này được giao nhiệm vụ lùi sâu nhất trong hàng thủ. Đây là chốt chặn cuối cùng và là người bọc lót và sửa lỗi sai cho các hậu vệ đá trên. Vị trí này đã từng được sử dụng khá nhiều vào bóng đá những năm 1960 ở Italia, nhưng ngày nay không còn được phổ biến.
Vị trí hậu vệ quét trong đội hình 5-3-2

c. Hậu vệ cánh (FB/LB/RB)

 • Hậu vệ cánh(LB hoặc RB) là những hậu vệ chơi ở vị trí 2 cánh của hàng thủ. Họ thường được sử dụng để ngăn cản những tiền đạo cánh của đối phương.
Vị trí hậu vệ biên trong đội hình 4-4-2 (màu đỏ)

d. Hậu vệ cánh tấn công (WB/RWB/LWB)

 • Hậu vệ cánh tấn công (Wing-back hay Attacking full-back; cánh trái là LWB, cánh phải là RWB) là những hậu vệ thiên về tấn công. Những hậu vệ cánh tấn công có thể chuyển đổi vị trí rất linh động, họ có thể chuyển đội hình từ 3-5-2 lên 5-3-2, tức nghĩa là hai hậu vệ cánh tấn công ở hai bên có thể lên làm hai tiền đạo cánh để tấn công hoặc ngược lại.
Vị trí hậu vệ chạy cánh trong đội hình 5-3-2 (màu đỏ)

3. Tiền vệ (MF)

Vị trí tiền vệ được coi là vị trí trung tâm, là linh hồn của cả đội bóng, là nơi phát động việc tấn công và vận hành lối chơi của toàn đội.

Tiền vệ sẽ chơi ở trong vị trí dưới hàng tiền đạo và phía trên hàng hậu vệ. Cầu thủ ở trong vị trí tiền vệ sẽ có nhiệm vụ đoạt bóng của đối phương, chuyền bóng và phát động những đợt tấn công.

Tiền vệ cũng sẽ chia ra nhiều vị trí với tên gọi và cả chức năng khác nhau như sau:

a. Tiền vệ trung tâm (CM)

 • Vị trí giữa sân (CM hay Central Midfielder) có nhiệm vụ tấn công phát động tấn công hoặc lui về phòng ngự.
Vị trí tiền vệ trung tâm ở đội hình 4-4-2 (màu đỏ)

b. Tiền vệ phòng ngự (DM)

 • Vị trí DM (Defensive Midfielder) chơi trên hậu vệ và sau CM (tiền vệ trung tâm) có nhiệm vụ thu hồi bóng phòng ngự từ xa phát động tấn công từ xa và tham gia phòng ngự.
Vị trí tiền vệ phòng ngự trên sân (màu xanh lam)

c. Tiền vệ chạy cánh (LM, RM)

 • Là tiền vệ 2 bên cánh (trái là LM và phải là RM) có nhiệm vụ tạt bóng hoặc dốc bóng chạy vào dứt điểm.
Tiền vệ cánh (màu xanh lam), tiền đạo cánh (màu đỏ)

d. Tiền vệ tấn công (AM)

 • Là vị trí AM (Attacking Midfielder) chơi sau tiền đạo có nhiệm vụ lấy bóng từ CM phát động tấn công và tham gia tấn công.
Hai vị trí của tiền vệ tấn công trên sân (màu xanh lam)

4. Tiền đạo (CF/FW)

Tiền đạo là những cầu thủ đứng gần khung thành đối phương nhất và giữ trọng trách quan trọng nhất của cả đội bóng đó chính là ghi bàn. Đây là một vị trí vô cùng quan trọng, yêu cầucần phải là những chân thủ có kỹ năng cực kì tốt, không chỉ về kỹ năng mà đây cũng là một khu vực thường xảy ra những va chạm mạnh do cầu thủ của đội bạn bảo vệ khung thành. Những vị trí tiền đạo gồm:

a. Tiền đạo cắm (CF)

 • Là tiền đạo trung phong chơi cao nhất của đội bóng.
Vị trí của tiền đạo cắm (chấm đỏ) trong đội hình 4-5-1)

b. Tiền đạo hộ công (SS)

 • Là tiền đạo lùi có nhiệm vụ thu hồi bóng phát động tấn công hỗ trợ tiền đạo trung tâm chơi thấp hơn CF.
Vị trí Tiền đạo thứ hai (chấm đỏ được ghi chữ HOLE)

c. Tiền đạo chạy cánh (WF)

 • Là tiền đạo chơi 2 bên cánh giống tiền vệ cánh nhưng không tham gia phòng ngự chỉ tham gia tấn công nhiều hơn.
Vị trí của Tiền đạo cánh (hai chấm đỏ ở trái và phải được ghi chữ Winger) trong đội hình 4-3-3

Mỗi một đội bóng đều sẽ có một lối chơi riêng, một chiến thuật riêng. Trận bóng là một sự kết hợp và bọc lót đầy ăn ý của tất cả cầu thủ trong cùng một đội bóng. Để có được sự thành công, mỗi một cầu thủ dù ở vị trí nào cũng phải tập luyện nhiều, mang trên mình cả những chấn thương trên trận đấu. Tất cả những vị trí trên sân đều giữ một vai trò quan trọng riêng, đều phục vụ cho một mục tiêu chung đó là ghi bàn vào lưới đối phương và giành chiến thắng.

Theo chúng tôi

Thông tin của chúng tôi trên các mạng xã hội. hãy theo dõi để nhận được nhưng thông tin mới nhất.